19/09/2017 | 2

Bộ trưởng quốc phòng James Mattis thông báo bổ sung hơn 3,000 binh sĩ sang Afghanistan

Bộ trưởng quốc phòng James Mattis thông báo bổ sung hơn 3,000 binh sĩ sang Afghanistan

Washington DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis cho biết hơn 3,000 binh sĩ Mỹ sẽ được điều động tới Afghanistan.

Bộ trưởng đưa ra con số trên cuộc họp báo với phóng viên tại Ngũ Giác Đài vào hôm qua 18/09. Cuối tháng trước, ông Mattis cho biết đã ký tên vào lệnh gởi thêm binh sĩ bổ sung sang Afghanistan, và số binh sĩ này sẽ được di chuyển trong vài ngày tới. Tuy nhiên, lúc đó ông Mattis không nói có bao nhiêu quân sẽ được gởi đi, chỉ thông báo rằng khoảng phân nửa số quân là thành viên của Sư Đoàn 82 Nhảy Dù.

Cách đây một tháng, Tổng Thống Donald Trump công bố về “cách tiếp cận dựa trên các điều kiện”, để đánh giá mức độ quân sự hoặc các hoạt động quân sự khác ở Afghanistan, ngược lại với “cách tiếp cận dựa trên thời gian  tùy ý”.

Khi được hỏi về tai nạn diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây, dẫn tới cái chết của hơn 50 binh sĩ kể từ tháng 6, Bộ Trưởng Mattis cho biết đang tìm hiểu những chi tiết cụ thể, liên quan đến nguyên nhân gây ra cho mỗi vụ tai nạn. Nhưng khi được hỏi liệu những tai nạn trên có phải là hậu quả của việc cắt giảm ngân sách quân sự không, ông Mattis đã tránh trả lời trực tiếp.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về Bắc Hàn, muốn biết liệu có lựa chọn quân sự nào mà không đặt Nam Hàn vào mối nguy hiểm trước Kim Jong-un không, ông Mattis trả lời “có”, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. (Mai Đức)