23/10/2017 | 1

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis thảo luận với Nhật và Nam Hàn về Bắc Hàn

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis thảo luận với Nhật và Nam Hàn về Bắc Hàn

Pampanga, Philippines. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis tổ chức các cuộc đàm phán ba bên với Nhật Bản và Nam Hàn, tại một thành phố của Philippines vào sáng nay 23/10, để thảo luận về chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Trong cuộc họp, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu rằng mối đe dọa từ Bình Nhưỡng tăng lên mức trầm trọng và nghiêm trọng. Hiện nay Bắc Hàn vẫn đang nỗ lực làm việc để phát triển một hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có khả năng phóng thẳng tới lục địa Hoa Kỳ. Bắc Hàn phớt lờ tất cả các lời kêu gọi- ngay cả lời kêu gọi của đồng minh Trung Cộng- phải chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Chuyến thăm châu Á của Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis được thực hiện chỉ vài tuần trước chuyến thăm châu Á đầu tiên của Tổng Thống Trump.

Hôm qua 22/10, ông Mattis cũng tổ chức một cuộc họp song phương với Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật Bản. Ông Mattis có mặt ở Philippines để tham dự các cuộc hội đàm khu vực với bộ trưởng bộ quốc phòng của 10 thành viên thuộc khối các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN. Nội dung các cuộc họp xoay quanh vấn đề an ninh khu vực, bao gồm an ninh hàng hải và chống hoạt động khủng bố. (Mai Đức)