24/12/2018 | 0

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ký lệnh rút quân ra khỏi Syria

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ký lệnh rút quân ra khỏi Syria

Ông Jim Mattis - Ảnh: USA Today

Washington –  Một viên chức quốc phòng cấp cao nói với Fox News hôm Chủ Nhật (23 tháng 12), Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Jim Mattis đã ký lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Syria.

Viên chức Ngũ Giá Đài đã từ chối thảo luận về các chi tiết liên quan đến quyết định này. Các kế hoạch chỉ diễn ra trong vài giờ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại ở Syria trong một tweet vào hôm thứ Tư, và ra lệnh cho tất cả binh sĩ Mỹ ra khỏi đất nước này.

Các chuyên gia về Trung Đông cho biết, những thách thức vẫn đang ở phía trước, và các câu hỏi vẫn sẽ còn tiếp tục được đặt ra về tương lai sau khi lực lượng Hoa Kỳ được rút khỏi Syria.

Hiện tại, dù không có máy bay chiến đấu nào hỗ trợ cho người Kurd trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, nhưng không rõ liệu SDF có tiếp tục nhận vũ khí và tài trợ từ Hoa Kỳ để duy trì cuộc chiến chống ISIS hay không. Theo các giới chức quân sự Hoa Kỳ, SDF là lực lượng đồng minh tốt nhất trên bộ ở Syria để tiêu diệt ISIS, và đã giúp giảm diện tích kiểm soát của ISIS xuống còn 1% so với diện tích ISIS từng nắm giữ trên khắp Syria và Iraq.

Tổng thống Trump trong một tweet vào Chủ Nhật cho biết, sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 14 tháng 12, chính ông Erdogan đã thuyết phục Tổng thống Trump rút khỏi Syria. Tuy nhiên việc rút quân sẽ được diễn ra một các chậm rãi và được phối hợp chặt chẽ.

Trong một diễn biến khác, phe chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria cho biết, ISIS vẫn chưa bị đánh bại, và các nhà lập pháp đang hối thúc Trump không lặp lại những sai lầm của cựu Tổng thống Obama khi cho tất cả quân đội Mỹ rút khỏi Iraq năm 2011, giúp cho ISIS trỗi dậy. Cũng có ý kiến cho rằng đây là hành động phản bội đối với các chiến binh người Kurd và Ả Rập trung thành với quân đội Hoa Kỳ nếu Mỹ rời khỏi Syria ngay bây giờ. (Mộc Miên)