09/02/2018 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis: di dân DACA phục vụ quân đội “được bảo vệ” dù chương trình hết hạn

Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis: di dân DACA phục vụ quân đội “được bảo vệ” dù chương trình hết hạn

Washington DC. (CBS) – Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis cho biết quân nhân di dân được bảo vệ bởi chương trình DACA, sẽ tiếp tục được bảo vệ, ngay cả khi chương trình hết hạn vào tháng 3 mà không có hành động nào từ Quốc Hội.

Ông Mattis đưa ra ý kiến trên khi trò chuyện với giới báo chí vào hôm qua 8 tháng 2. Ông cho biết đã nói chuyện với Bộ Trưởng Bộ Nội An Kjirsten Nielsen, và xác nhận rằng bất cứ di dân DACA đã ghi danh nhập ngũ và đang đợi trình diện, hoặc đang phục vụ quân đội, hoặc có tên trong danh sách trừ bị, hoặc đã giải ngũ trong danh dự, sẽ không bị trục xuất.

Tuy nhiên, ông sẽ không bảo vệ hai trường hợp sau đây:

  • Di dân DACA từng phạm trọng tội,
  • Di dân từng là đối tượng của một lệnh trục xuất.

Số di dân DACA nhập ngũ không nhiều. Tháng 9 năm ngoái, sau tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump, Ngũ Giác Đài xác nhận khoảng 900 người trong số hơn 700,000  di dân DACA đang phục vụ trong quân đội hoặc ghi danh nhập ngũ. Trong một tuyên bố phát hành vào tháng 9 năm ngoái, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Trung Tá Paul Haverstick cho biết 900 người này có tên trong một chương trình thí điểm quân sự. Sau khi hoàn thành chương trình này, họ có thể được xem xét để được cấp quốc tịch Mỹ. Từ tháng 9 tới nay, lưỡng đảng Quốc Hội tranh cãi thường xuyên về di dân DACA, nhưng chưa đạt được một thỏa thuận nào về số phận của 700,000 người này.

Tổng thống Trump cam kết sẽ mở rộng chương trình bảo vệ 1.8 triệu di dân, nếu ông được tài trợ cho bức tường biên giới, và chấp thuận luật di trú mới. (Mai Đức)

TAGS: daca