02/06/2017 | 3

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đến Singapore dự diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đến Singapore dự diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La

Singapore. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã tái khẳng định sự bảo đảm của Hoa Kỳ với các đồng minh Châu Á-Thái Bình Dương, khi ông đến Singapore vào hôm thứ Sáu, 2 tháng 6, để dự diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La.

Đây là chuyến thăm Châu Á thứ 2 của ông Mattis, kể từ sau khi ông nhậm chức tại Ngũ Giác Đài vào tháng 1. Ông hy vọng sẽ có cơ hội trấn an các đồng minh trong khu vực và giải thích rõ các chính sách của Hoa Kỳ, tại Diễn đàn Đối Thoại Sangri-La thường niên.

Trước đó, việc Tổng Thống Trump nhờ vả Trung Cộng giúp giải quyết vấn đề Bắc Hàn đã gây lo ngại cho các nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Mattis cho biết, trong bài diễn văn vào thứ Bảy, ông sẽ lên tiếng về những quy tắc cần thiết để bảo đảm cho nền hòa bình tại châu Á. Ông Mattis nói ông cũng sẽ nhắc đến sự cần thiết của việc duy trì luật pháp quốc tế. Thông điệp này được cho là ám chỉ đến các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Cộng trên Biển Đông, nơi nước này đang có tranh chấp chủ quyền với nhiều quốc gia Đông Nam Á. Ông Mattis nói, Washington luôn đứng cùng với các đồng minh và đối tác tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ tập trung vào việc tăng sức mạnh cho đồng minh, giúp các quốc gia có đủ khả năng bảo vệ an toàn cho chính họ, và tăng cường khả năng của quân đội Hoa Kỳ để đề phòng chiến tranh. Ông Mattis dự kiến sẽ gặp những người đồng nhiệm của một số nước, bao gồm Nam Hàn, Nhật, và Úc.

Trong khi đó, Trung Cộng chỉ gởi một phái đoàn cấp thấp tới dự diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La tại Singapore, và không người nào trong phái đoàn này dự định sẽ đọc diễn văn tại hội nghị. Một số nguồn tin cho rằng, quân đội Trung Cộng giảm hiện diện tại Hội nghị Đối Thoại Sangri-La 2017 để tập trung vào việc cải tổ nội bộ và chuẩn bị cho cuộc họp quốc hội của đảng cộng sản trong năm nay. Một số hãng truyền thông nói việc Trung Cộng chỉ gởi phái đoàn cấp thấp tham dự là do những mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Singapore xảy ra vào cuối năm ngoái. Vào tháng 11, 2016, chín xe thiết giáp quân sự của Singapore đã bị tạm giữ tại Hong Kong, sau khi chúng được sử dụng trong một đợt tập trận tại Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan là 1 tỉnh phản loạn, và luôn tìm cách giới hạn sự liên lạc của đảo quốc này với các chính phủ nước ngoài. (Ngô Bảo)