10/08/2017 | 0

Bộ trưởng quốc phòng James Mattis: Bắc Hàn phải ngưng hoạt động nguyên tử nếu không muốn chế độ bị chấm dứt

Bộ trưởng quốc phòng James Mattis: Bắc Hàn phải ngưng hoạt động nguyên tử nếu không muốn chế độ bị chấm dứt

Washington DC. (CBS) – Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis mở rộng cảnh cáo nghiêm khắc của Tổng Thống Trump với Bắc Hàn, đưa ra cảnh cáo với lãnh đạo Kim Jong-un, rằng phải ngưng mọi hoạt động về nguyên tử nếu không muốn chế độ cộng sản bị chấm dứt.

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua 9 tháng 8, ông Mattis nói nhà độc tài Kim Jong-un nên tôn trọng phán quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, được đại diện toàn thế giới thống nhất ủng hộ trong buổi bỏ phiếu cuối tuần. Trong phán quyết, Hội Đồng Bảo An đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn, để ngăn chặn mọi nỗ lực của Bình Nhưỡng trong việc phát triển vũ khí nguyên tử.

Tuyên bố của ông Mattis nhấn mạnh rằng Bắc Hàn phải chấm dứt việc tự cô lập, tách rời khỏi cộng đồng thế giới và không theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử. Bắc Hàn nên xem xét lại hành động của họ, đừng để điều này dẫn đến sự hủy diệt người dân Bắc Hàn.

Bộ Trưởng Mattis cho biết Tổng Thống Trump được thông báo về “mối đe dọa ngày càng tăng của Bắc Hàn” từ tháng 12 năm ngoái. Mệnh lệnh đầu tiên của tổng thống với Bộ Quốc Phòng là “nhấn mạnh sự sẵn sàng của lực lượng phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo, cũng như lực lượng ngăn chặn vũ khí nguyên tử”.

Theo ông Mattis, dù Bộ Ngoại Giao cố gắng theo đuổi giải pháp ngoại giao, nhằm ngăn chặn việc tấn công Bắc Hàn, nhưng Bắc Hàn phải hiểu rằng quân đội đồng minh được tập luyện liên tục, có khả năng phòng thủ và tấn công chính xác nhất thế giới. (Mai Đức)