27/06/2018 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ và Trung Cộng gặp gỡ tại Bắc Kinh

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ và Trung Cộng gặp gỡ tại Bắc Kinh

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng- Trong tình trạng căng thẳng hiện nay giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, vào hôm Thứ Tư 27/6, các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và các viên chức Trung Cộng đã bắt đầu tại Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp gỡ với bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng Wei Fenghe, ông Mattis chia sẻ mục đích của chuyến đi này là để phát triển mối quan hệ quân sự giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Trung Cộng. Bộ trưởng Wei ca ngợi rằng chuyến đi của ông Mattis được xem như là một yếu tố tích cực giúp thúc đẩy tình hữu nghị giữa 2 nước. Đồng thời, ông tiết lộ rằng việc tăng thêm niềm tin chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng cũng là mục tiêu của chủ tịch Tập Cận Bình. Bởi vì hiện nay, luôn có sự nghi ngờ lẫn nhau giữa quân đội 2 nước.

Bắc Kinh nghi ngờ ý định của Hoa Kỳ đối với Đài Loan khi chính quyền tổng thống Trump quyết định bán vũ khí cho khu tự trị này. Từ trước đến nay, Trung Cộng luôn xem Đài Loan là một thành phố thuộc lãnh thổ Trung Cộng. Do đó, Bắc Kinh không muốn Hoa Kỳ can thiệp quá nhiều vào bất cứ sự kiện gì trên hòn đảo này.

Trong khi đó, Washington cáo buộc Trung Cộng đã ngang nhiên quân sự hóa vùng Biển Đông, mặc dù đây là khu vực đang tranh chấp. Để phản đối hành động xây dựng các đảo quân sự của Trung Cộng, Hoa Kỳ đã rút lời mời Bắc Kinh tham gia một cuộc tập trận hải quân lớn của Hoa Kỳ mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Theo một số nguồn tin thân cận, sau cuộc gặp với ông Wei, ông Mattis sẽ tiếp tục gặp các viên chức cấp cao khác của Trung Cộng, bao gồm cả chủ tịch Tập Cân Bình. (Mộc Miên)