24/01/2021 | 1

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ và Nhật Bản đồng ý tăng cường liên minh

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ và Nhật Bản đồng ý tăng cường liên minh

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, trong một cuộc điện đàm vào sáng sớm Chủ nhật (24/1) theo giờ Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm Lloyd Austin và người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi đã đồng ý tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bên, họ đồng ý rằng Điều 5 của hiệp ước an ninh Hoa Kỳ-Nhật Bản sẽ được áp dụng cho các đảo ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản quản trị nhưng bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Theo điều 5 nói trên, Hoa Kỳ bắt buộc phải đáp trả lại những cuộc tấn công vào vùng lãnh thổ do Nhật Bản quản trị.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, các viên chức quốc phòng cũng bày tỏ sự phản đối những nỗ lực làm suy yếu quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với các đảo không có người ở, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Diaoyu ở Trung Cộng. Các tàu của chính phủ Nhật Bản và Trung Cộng thường xuyên truy đuổi nhau quanh khu vực này.

Về vấn đề Bắc Hàn, họ đồng ý hợp tác nhằm tiến tới việc từ bỏ hoàn toàn vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này, cũng như hỏa tiễn đạn đạo ở mọi tầm bắn. Trong khi đồng ý về tầm quan trọng của quân đội Hoa Kỳ đóng tại quốc gia châu Á, ông Kishi kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ hợp tác để giảm gánh nặng cho người dân địa phương trong việc đặt các căn cứ quân sự. Nhật Bản theo chủ nghĩa hòa bình, phụ thuộc vào Hoa Kỳ về phần lớn an ninh.

Bộ Quốc Phòng còn cho biết, ông Austin và ông Kishi cũng thống nhất rằng kế hoạch di chuyển một căn cứ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ trung tâm thành phố trên phía nam đảo Okinawa đến một khu vực xa xôi hơn là cách duy nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến căn cứ này. (BBT)