04/11/2015 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ và Malaysia cùng tuần tra Biển Đông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ và Malaysia cùng tuần tra Biển Đông

Reuters cho biết thông tin trên do một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ công bố. Tuy nhiên, hiện giờ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chưa cho biết thêm thông tin về hành trình di chuyển của tàu USS Theodore Roosevelt. Được biết, chiến hạm sẽ đi vào khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Động thái này có thể làm nổi bật sự căng thẳng về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Aston Carter và người đồng cấp Hishammuddin Hussein của Malaysia vừa tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng. Ông Carter đã nói với người đồng cấp Trung Cộng Thường Vạn Toàn trong cuộc gặp tại Malaysia rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tại Biển Đông, sau cuộc tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Cộng bồi đắp phi pháp hồi tuần trước. Ông Thường Vạn Toàn đáp trả lại rằng, Trung Cộng có chủ quyền với các đảo và Bắc Kinh không hài lòng với sự hiện diện của tàu USS Lassen.

USS Theodore Roosevelt được coi là hàng không mẫu hạm hiện đại và lớn nhất của Hoa Kỳ. Tàu có chiều dài hơn 320 m. Boong tàu rộng khoảng 18,000 mét vuông, là nơi cất cánh của hơn 60 chiến đấu cơ. Đây được coi là biểu tượng sức mạnh quân sự Hoa Kỳ với 4 phi đạo. Tàu có khả năng mang theo 90 phi cơ các loại và hơn 5,000 binh sĩ.

Thanh Lan / SBTN