01/06/2018 | 2

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ trấn an Việt Nam về cam kết đối với an ninh Đông Nam Á

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ trấn an Việt Nam về cam kết đối với an ninh Đông Nam Á

Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm Thứ Sáu 1 tháng 6 tái xác nhận cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh khu vực Đông Nam Á.

Theo hãng tin Reuters trong cùng ngày, ông Mattis đã gặp Bộ trưởng Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam Ngô Xuân Lịch bên lề Đối Thoại Shangri La ở Singapore. Ông Mattis nói Hoa Kỳ mong muốn củng cố “quyền tự chủ của Việt Nam đối với chính tương lai của nước này”, trong khi tiếp tục gia tăng an ninh khu vực. Chuyến thăm của ông Mattis tới Singapore diễn ra trong lúc Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh dự trù cũng được tổ chức tại nơi này vào ngày 12 tháng 6, trong bối cảnh Trung Cộng có hàng loạt hành động ngang ngược khiến căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Trong suốt tháng 5 vừa qua, Trung Cộng đã đáp oanh tạc cơ có khả năng mang hỏa tiễn nguyên tử xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa chiếm của Việt Nam. Trung Cộng cũng đưa nhiều giàn phóng hỏa tiễn chống hạm và phòng không tới hòn đảo này. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Cộng đã xây khoảng 400 tòa nhà trên các bãi đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa chiếm của Việt Nam.

Trong một diễn biến có liên quan, vào hôm Thứ Năm, Trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm chiếm những hòn đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương. Tướng McKenzie nói ông không có ý ám chỉ điều gì khác hơn một sự kiện lịch sử.

Huy Lam / SBTN