17/11/2016 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ thời “Việt Nam Hoá Chiến Tranh” qua đời, thọ 94 tuổi

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ thời “Việt Nam Hoá Chiến Tranh” qua đời, thọ 94 tuổi

Ảnh: AP

Melvin Laird, cựu dân biểu tiểu bang Wisconsin, và là cựu bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong giai đoạn tổng thống Nixon cố gắng tìm cách rút quân khỏi cuộc chiến tranh Việt Nam, đã qua đời hôm thứ Tư 16/11, thọ 94 tuổi.

Truyền thông khắp thế giới hôm 17/11 cho biết, cháu nội của ông Melvin Laird xác nhận ông đã qua đời tại Florida.

Melvin Laird là người đã thực hiện chiến dịch rút binh sĩ Hoa Kỳ khỏi cuộc chiến Việt Nam, đã gây chia rẽ đất nước Hoa Kỳ, với 58 ngàn quân nhân Mỹ thiệt mạng. Thời này còn có liên quan đến cuộc nghe lén điện thoại trong vụ tai tiếng chính trị lớn nhất thế kỷ, đã buộc tổng thống Nixon phải từ chức. Ford trở thành tổng thống, nhưng hai năm sau thì thất bại trong cuộc bầu cử trước ông Jimmy Carter.

Ông Laird đắc cử vào Hạ viện Hoa Kỳ năm 1952 lúc 30 tuổi, tại địa hạt có nhiều trang trại nuôi bò sữa và sản xuất gỗ ở miền trung Wisconsin. Nixon đã chỉ định Laird làm bộ trưởng Bộ Quốc Phòng của Hoa Kỳ hồi năm 1969. Ông là cựu nghị sĩ đầu tiên trở thành thành viên nội các chính phủ.

Ông Laird là người đặt ra thuật ngữ Việt Nam hoá chiến tranh, mô tả chính sách của chính phủ Hoa Kỳ lúc đó muốn trao lại gánh nặng của cuộc chiến cho quân đội Việt Nam Cộng Hoà, để triệt thoái binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Việt Nam. Khi Laird từ chức bộ trưởng Bộ Quốc phòng hồi tháng Giêng 1973, Hoa Kỳ chỉ còn 69 ngàn binh sĩ tại Việt Nam.

Song Châu / SBTN