Đang tải...
11/10/2018 | 2

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong tuần tới

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong tuần tới

Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới và sẽ có cuộc đối thoại song phương với bộ trưởng quốc phòng CSVN Ngô Xuân Lịch.

Truyền thông trong nước đưa tin, chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17 tháng 10. Trong chuyến thăm này, ông Mattis cũng dự tính đi thăm phi trường Biên Hòa, nơi được cho là một trong những điểm nóng về dioxin, một phần hậu quả chiến tranh mà hai nước nhiều lần tuyên bố sẽ giải quyết.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Bộ Trưởng Mattis. Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Mattis là vào tháng 1 năm nay. Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh Washington đang kêu gọi các quốc gia trong vùng cùng tạo dựng một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chuyến thăm lần này được loan báo không lâu sau khi Ngũ Giác Ðài hủy chuyến thăm Trung Cộng đã lên lịch vào giữa tháng này.

Mới hồi tuần trước, phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề An ninh Châu Á – Thái Bình Dương, ông Randall Schriver đã đến Việt Nam để tham dự cuộc đối thoại chính sách quốc phòng thường niên. Truyền thông trong nước tường thuật, vào ngày 5 tháng 10, ông Schriver có buổi nói chuyện tại Trung Tâm Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Trong đó, ông đề cập đến nhiều vấn đề đáng chú ý trong khu vực như việc Trung Cộng có những hoạt động quân sự hóa Biển Đông và tầm nhìn của Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

Loading...