06/11/2015 | 1

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ thăm USS Theodore Roosevelt

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ thăm USS Theodore Roosevelt

Ông Carter đặt chân xuống USS Roosevelt trong thời điểm con tàu khổng lồ này đang di chuyển cách các đảo nhân tạo Trung Cộng xây trái phép trên Biển Đông khoảng 150-200 hải lý. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ mô tả sự hiện diện của con tàu là dấu hiệu phản ánh vai trò trọng yếu của sức mạnh quân sự Hoa Kỳ trong một khu vực vô cùng quan trọng.

Đi cùng Bộ trưởng Carter là người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein, cho thấy nỗ lực của Washington trong việc củng cố hợp tác quốc phòng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ quan sát hoạt động của các máy bay chiến đấu, cũng như nghe các sĩ quan hải quân thông báo vắn tắt về lịch trình diễn tập hiện nay và trong thời gian gần đây của tàu USS Theodore Roosevelt.

Cũng theo AP, việc một bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ lên thăm một hàng không mẫu hạm không có gì lạ. Nhưng chuyến thăm của ông Carter được chú ý bởi ví trí của tàu và các căng thẳng xung quanh các hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Cộng ở Biển Đông. Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Carter nhấn mạnh quan điểm của Washington rằng Bắc Kinh đang đưa ra những tuyên bố chủ quyền quá đáng trên Biển Đông. Do đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện của hải quân ở vùng biển này, nhằm hỗ trợ các quốc gia duy trì ổn định trong khu vực.

Phản đối chuyến thăm trên của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, phát ngôn nhân Trung Cộng Hoa Xuân Oánh cho rằng Hoa Kỳ có những hành động khiêu khích, đe dọa lợi ích an ninh, và yêu cầu Hoa Kỳ thẳng thắn và trung thực trong các vấn đề Biển Đông.

Thanh Lan / SBTN