22/05/2015 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ sắp viếng thăm Việt Nam

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ sắp viếng thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter dự kiến sẽ thăm Việt Nam sau khi tham dự Đối thoại an ninh Shangri-La lần thứ 14 hay còn gọi là Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á 2015, diễn ra tại Singapore từ ngày 29 đến 31/5/2015.

Đối thoại Shangri-La năm nay ở Singapore sẽ quy tụ bộ trưởng quốc phòng, các quan chức quân sự cấp cao và những chuyên gia, nhà phân tích quân sự hàng đầu thế giới đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu, trong đó có ông Carter.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg, ông Ted Osius cho biết trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác quân sự với phía Việt Nam.

Ông Ted Osius tiết lộ thêm rằng năm nay sẽ có năm hoặc sáu ủy viên Bộ Chính trị đảng cộng sản sang thăm Hoa Kỳ. Ở chiều ngược lại, cũng sẽ có một số quan chức Chính phủ Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam, thậm chí còn có một quan chức “cấp cao hơn thế nữa”.

Liên quan đến những diễn biến căng thẳng gần đây ở biển Đông, ông Ted Osius nói với Bloomberg: “Điều đó giúp chúng tôi hợp tác mật thiết hơn so với trước đây. Cả hai nước cùng có lợi khi có mối quan hệ đối tác mạnh mẽ. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, giúp các đối tác của chúng tôi ngày càng có năng lực hơn”.

Trên thực tế, trong chuyến bay thị sát cùng Hải quân Hoa Kỳ đang tuần tra trên biển Đông, phóng viên CNN đã ghi nhận tới tám lần hải quân Trung Quốc ra thông điệp cảnh cáo, yêu cầu máy bay tuần tra của Hoa Kỳ rời khỏi khu vực biển Đông.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố ý định đưa tàu hải quân và máy bay do thám đến gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang gấp rút xây cất ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Để tháo ngòi căng thẳng trên biển Đông, Đại sứ Ted Osius nói với Bloomberg rằng: “Chúng tôi muốn tháo ngòi căng thẳng thông qua áp lực ngoại giao. Việc này không buộc phải kết thúc bằng xung đột. Có rất nhiều cách để tránh kết cục xung đột”.

Các chuyến thăm liên tiếp từ đầu năm 2015 đến nay của các quan chức hai bên cho thấy mối quan hệ đã có nhiều sự thay đổi, tuy nhiên vẫn còn rào cản trong vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Trong vấn đề hợp tác quân sự và mua bán vũ khí, Hoa Kỳ vẫn đặt yêu cầu bảo đảm và cải thiện tình hình nhân quyền với chính quyền Hà Nội. Tuy nhiên, CSVN không đáp ứng đủ yêu cầu nên sự hợp tác và mua bán còn hạn chế nhiều, không xứng với tiềm năng quan hệ.

Nhật Nam / SBTN