24/01/2018 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mattis đến Hà Nội

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mattis đến Hà Nội

Ảnh: Tuổi Trẻ

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đến Hà Nội hôm nay 24/01.

Trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày, người đứng đầu Ngũ Giác Đài dự trù gặp gỡ các lãnh đạo chóp bu CSVN là người đồng nhiệm Ngô Xuân Lịch, và tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam là chặng dừng thứ hai của ông Mattis trong chuyến công du Đông Nam Á, sau Indonesia. Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngay trong buổi chiều vừa tới Hà Nội, ông Mattis đã đến thăm Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh Và Người Mất Tích thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và có buổi chuyện trò với các nhân viên cơ quan này.

Ông Mattis sẽ được ông Ngô Xuân Lịch tiếp đón chính thức vào ngày mai tại trụ sở Bộ Quốc Phòng CSVN. Phái đoàn giới chức quốc phòng hai nước sẽ có cuộc hội đàm cũng tại Bộ Quốc Phòng.

Bộ Trưởng Mattis đã từng tiếp ông Ngô Xuân Lịch tại thủ đô Washington. Trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Mattis mô tả đó là “cuộc gặp của những người hướng về tương lai trong tâm thế không bị ức chế bởi quá khứ”.

Ông Mattis, một đại tướng về hưu, đã gia nhập Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ trong thời Chiến Tranh Việt Nam nhưng chưa từng phục vụ ở Việt Nam. Hồi tháng trước, ông chuẩn thuận việc trao tặng Huân Chương Danh Dự cho Trung Sĩ Thủy Quân Lục Chiến John Canley. Ông Canley ở Oxnard, California, từng được trao tặng Thập Tự Hải Quân vì hành động anh hùng, bao gồm giải cứu các đồng đội bị thươnng trong biến cố Tết Mậu Thân 1968. Nay Thập Tự Hải Quân của ông Canley sẽ được nâng cấp lên thành Huân Chương Danh Dự, là huân chương cao quý nhất của Quân Đội Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN