01/06/2014 | 0

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ mạnh mẽ chỉ trích Trung Cộng

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ mạnh mẽ chỉ trích Trung Cộng

Singapore, Singapore. (Reuters) – Qua bài diễn văn tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La vào sáng Thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuch Hagel đã mạnh mẽ chỉ trích Trung Cộng, nói rằng trong những tháng gần đây Trung Cộng đã có những hành động đơn phương, gây bất ổn nhằm khẳng định chủ quyền ở Biển Đông ngăn chặn Phi Luật Tân tới đảo Scarborough Shoal, gây áp lực với Manila ở đảo Second Thomas Shoal, có hành động cải tạo đất đai tại nhiều vị trí và đặt giàn giàn khoan dầu trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Ông Hagel nói nói rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì sự lãnh đạo của mình tại Châu Á – Thái Bình Dương để bảo vệ quyền lợi của các đồng minh. Ông cũng lặp lại mối quan ngại của Hoa Kỳ về tính tôn trọng luật pháp quốc tế và định hướng tự do tại biển Đông thời gian qua.
Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã đọc một bài phát biểu hầu như chỉ nhắm vào Trung Cộng. Ông nói về ý định thay đổi hiến pháp của Nhật Bản để nước này giữ một vai trò lớn hơn, sau thế chiến thứ hai, tại châu Á để quảng bá ý tưởng “chủ động hòa bình” và đưa tàu tuần tiễu Nhật Bản đến Philippines và Việt Nam để trợ giúp hai quốc gia này đòi hỏi Trung Cộng tôn trọng chủ quyền lãnh hải của họ.
Sáng hôm qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã đề nghị giúp đỡ cho các nước Đông Nam Á bảo vệ lãnh hải và không phận, tuyên bố Nhật muốn giữ vai trò quan trọng hơn trong nền an ninh quốc tế. Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ Nhật giữ vai trò tích cực hơn đối với an ninh quốc tế, cảnh cáo và đòi Trung Cộng ngưng ngay những hành động khiêu khích ở Thái bình dương.
Trong đầu tuần này Bộ Quốc phòng Nhật cho biết các chiếc phi cơ SU-27 của Trung Cộng đã bay áp sát chiếc phi cơ thám thính OP-3C của Nhật chỉ cách 50 mét và áp sát chiếc phi cơ tình báo điện tử YS-11EB khỏang 30 thước.
Hôm nay, Chủ nhật 1 tháng 6, ông Vương Quán Trung tiếp tục chỉ trích nội dung bài phát biểu của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mà ông cho là khe khắt. Ông đọc bài diễn văn nói rằng, ông dự định tận dụng cơ hội tham dự cuộc hội thảo này để phác họa một khuôn khổ hợp tác an ninh chung. Thế nhưng kế hoạch này đã bị gác lại vì phải chuẩn bị một bài trả lời cho bản tuyên bố chỉ trích của Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Ông nói có cảm giác như là hai ông Abe và Hagel “có cùng một giọng điệu trong một bài hợp xướng” khi sử dụng cơ hội phát biểu đầu tiên tại hội nghị Đối thoại Shangri-La để tung ra những lời khiêu khích đầy thách thức đối với chính quyền Trung Cộng. Ông Vương Quán Trung nói không mong đợi những lời lẽ “bá quyền” đầy đe dọa trong bài phát biểu của ông Hagel.
Cuộc Đối thoại Shangri-La là phiên họp chính thức của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á, được Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức, tụ họp các đại diện quân đội và quốc phòng và các học giả của 27 quốc gia vùng Châu Á – Thái Bình Dương và vùng lân cận. (H. Võ)