19/04/2017 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ khẳng định tàu USS Carl Vinson đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ khẳng định tàu USS Carl Vinson đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên

Washington DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm nay 19/04 khẳng định, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chắc chắn đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên.

Ông Mattis cho biết, tàu USS Carl Vinson thường di chuyển lên xuống tại vùng Tây Thái Bình Dương, và tàu này chắc chắn sẽ đến bán đảo Triều Tiên, để chứng minh rằng Hoa Kỳ luôn đứng chung với các đồng minh trong khu vực châu Á.

Vào đầu tuần trước, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố sẽ gởi một hạm đội, bao gồm cả tàu Carl Vinson, đến bán đảo Triều Tiên để phô diễn sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, vào hôm qua 18/04, Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ lại nói rằng, hạm đội tàu tấn công Carl Vinson hiện đang cần phải hoàn thành một cuộc tập trận đã ước định trước với Úc.

Thông báo mới nhất về hành trình của tàu Carl Vinson được Bộ Trưởng Mattis công bố hôm nay, khi ông đang gặp gỡ các lãnh đạo Ả Rập Saudi tại thủ đô Riyadh.

Các thông tin lẫn lộn từ Hoa Kỳ đang khiến giới quan sát hoang mang, khó hiểu. Một số chuyên gia an ninh cho rằng, việc thiếu liên lạc giữa Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương có thể là một sai sót trong khâu tổ chức. Tuy nhiên, việc này vẫn là điều rất kỳ lạ, và việc hạm đội USS Carl Vinson không có mặt trong vùng bán đảo Triều Tiên sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ Trump trong vấn đề Bắc Hàn.

Các đồng minh của Hoa Kỳ là Nhật và Nam Hàn hiện chưa bình luận gì về sự việc. (Ngô Bảo)