02/02/2017 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ gặp gỡ Thủ Tướng Nam Hàn

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ gặp gỡ Thủ Tướng Nam Hàn

Seoul, Nam Hàn. Reuters – Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã gặp gỡ Thủ tướng Nam Hàn Hwang Kyo-ahn vào hôm 2/2, người đang tạm giữ chức quyền tổng thống sau khi nữ Tổng Thống Park Geun-hye bị luận tội vì vụ tai tiếng tham nhũng.

Ông Mattis hiện đang trong chuyến công du 2 ngày tại Nam Hàn và trước đó đã đi thăm căn cứ Hoa Kỳ tại Yongsang, thuộc Seoul. Trong cuộc họp với ông Hwang, ông Mattis khẳng định Hoa Kỳ sẽ đứng chung với Nam Hàn trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn. Ông Mattis nói rằng, hai nước từ lâu nay đã có mối quan hệ thân thiết và đáng tin cậy, và chính phủ mới cam kết rằng sẽ thắt chặt mối quan hệ này thêm nữa, nhất là khi Seoul phải đối mặt với sự khiêu khích từ miền Bắc.

Chuyến thăm của ông Mattis diễn ra giữa lúc có nhiều tin đồn cho rằng Bắc Hàn có thể sắp thử 1 loại hỏa tiễn đạn đạo, nhằm thăm dò phản ứng của chính phủ mới của Tổng Thống Donald Trump.

Về phần mình, ông Hwang kêu gọi gia tăng áp lực đối với Bắc Hàn, bao gồm tăng cường các biện pháp trừng phạt và thúc đẩy quốc phòng. Hai nước nhắc lại cam kết thực hiện kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD tại Nam Hàn vào cuối năm nay, nhằm bảo vệ người dân của liên minh trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng được cho là đã thực hiện hơn 20 vụ bắn thử hỏa tiễn vào năm ngoái cùng 2 vụ thử hạt nhân. Nước này dường như cũng đang tái khởi động một lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Yongbyon. (Ngô Bảo)