09/08/2014 | 3

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Tân Đề Li, Ấn Độ. (Reuters) – Sau khi gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn độ Arun Jaitley.

Chuyến viếng thăm Ấn Độ 3 ngày của Bộ trưởng Hagel nhằm chuẩn bị chương trình cho chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Narendra Modi, và cuộc họp thượng đỉnh của 2 nước vào tháng 9.

Một trong những mục tiêu của Bộ trưởng Hagel là thuyết phục Ấn Độ mua thêm trực thăng chiến đấu của Hoa Kỳ, gồm Apache và Chinook. Ấn Độ đã đặt mua 39 chiếc AH-64D Apache, nhưng đang muốn mua thêm 22 chiếc. Hai bên còn thương lượng giá cả, nhưng ước tính hợp đồng mua bán sẽ ở khoảng 1.4 tỷ mỹ kim.

Ấn Độ và Hoa Kỳ đã gia tăng cộng tác quốc phòng trong các năm gần đây mặc dù còn tranh chấp nhiều vấn đề như quyền tài sản trí tuệ và gia nhập thị trường. Hoa Kỳ muốn liên minh với Ấn Độ để cùng đối phó với Trung Cộng đang gia tăng sức mạnh quân sự, và đang công khai tạo đe dọa ở Đông Hải và Biển Đông Việt Nam. Hợp đồng mua trực thăng chiến đấu Apache sẽ là họp đồng quân sự lớn nhất của chính phủ Thủ tướng Modi mới lên cầm quyền trong tháng 5.

Trong tháng trước, chính phủ Án Độ đã nâng mức giới hạn ngoại quốc tham gia kỹ nghệ quốc phòng Ấn Độ từ 26% lên 49%. Không quân Ấn Độ là khách hàng có tiềm năng rất lớn, các loại phi cơ mua của Liên Xô đều lỗi thời.

Trước năm 2008, Hoa Kỳ chỉ bán vũ khí cho Ấn Độ được vài trăm triệu mỹ kim trong một thập niên, nhưng từ năm 2008 tới nay đã bán được 9 tỷ mỹ kim. (H. Võ)