30/05/2015 | 1

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đọc diễn văn tại cuộc đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đọc diễn văn tại cuộc đối thoại Shangri-La

Chủ đích của bài diễn văn của ông Carter trong ngày hôm nay 30/05 là Hoa Kỳ muốn chia xẻ cấu trúc trong vùng, bảo đảm người dân và các nước Á châu- Thái bình dương có thể tiếp tục vươn lên, đủ mạnh, đủ khả năng tiếp tục vươn lên trong tương lai. Hoa Kỳ nhận định rằng cấu trúc an ninh Á châu – Thái bình dương là mở rộng, minh bạch, tôn trọng các quyền, không phải là sức mạnh, khuyến khích hợp tác không phải là sự cưỡng bách, đe dọa.

Ông Carter cam kết sẽ gia tăng cộng tác với các nước đồng minh lâu đời, đa dạng hóa lực lượng Hoa Kỳ, đầu tư vào nhiều chương trình và khả năng mới, như hệ thống mới trên không, trên biển, phi cơ thả bom có tầm xa mới, và những kỹ thuật điện tử mới. Trong lúc phát triển hệ thống mới, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ đưa tới Á châu- Thái bình dương loại tàu ngầm Virginia mới nhất, phi cơ thám thính P-8 Poseidon, các loại khu trục hạm tàng hình, đặt phi cơ thám thính E-2D Hawkeye trên hàng không mẫu hạm.

Toàn bộ chính phủ Tổng thống Obama, cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đều ủng hộ chủ trương tái cân bằng của Hoa Kỳ. Ông Carter tái xác định nguyên tắc và qui tắc của Hoa Kỳ trong vùng là giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, qua ngoại giao, không phải xâm lược và đe dọa. Các nước có quyền tự do lưu thông hàng hải và bay trên vùng trời, vùng biển quốc tế. Đây là quyền của tất cả các nước, không thể bị một nước nào giới hạn.

Đối với Biển Đông, tại quần đảo Trường Sa, Việt Nam có 48 đảo, Philippines có 8, Malaysia có 5, và Đài Loan có một. Nhưng một nước đang đi rất xa và rất nhanh ở Trường Sa là Trung Cộng, tuyên bố chủ quyền trên 2,000 acres, nhiều hơn tất cả các nước cộng lại. Trung Cộng đã làm điều này trong 18 tháng, và hiện không rõ Trung Cộng sẽ đi xa hơn nữa như thế nào. Điều này là nguồn căng thẳng mới trong vùng, và mở ra một sự đối đầu mới trên thế giới.

Hoa Kỳ rất quan tâm đối với hành động của Trung Cộng, những hành động này làm gia tăng nguy hiểm tính toán sai lầm, xung đột quân sự. Đây không chỉ là sự quan tâm của Hoa Kỳ mà là sự quan tâm của các nước trong vùng và cả thế giới. Ông ta tuyên bố lập trường của Hoa Kỳ là muốn giải quyết hòa bình mọi sự tranh chấp, phản đối việc quân sự hóa các đảo tranh chấp, Hoa Kỳ mong muốn Trung Cộng và ASEAN kết thúc Luật Ứng xử trong năm nay.

Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải và hàng không. Phi cơ Hoa Kỳ sẽ bay, tàu Hoa Kỳ sẽ chạy bất cứ nơi nào pháp luật quốc tế cho phép. Phải nhớ rằng biến một hòn đá dưới biển thành phi trường không thể giới hạn được lưu thông hàng không và hàng hải quốc tế. Tóm lại, Trung Cộng đã đi ra ngoài pháp luật quốc tế ở Biển Đông, phá vỡ cấu trúc an ninh Á Châu- Thái Bình dương nên các nước đang cùng phản ứng bằng nhiều cách, Hoa Kỳ sẽ luôn luôn sát cánh với các nước đồng minh.

Hồng Tú / SBTN