28/07/2021 | 5

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Việt Nam

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Việt Nam

Tin Hà Nội, Việt Nam – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đến Việt Nam vào thứ Tư, 28 tháng 7, để tham dự các cuộc họp được cho là sẽ tập trung vào an ninh và hợp tác quân sự.

Theo các nguồn tin, cuộc họp giữa Bộ Trưởng Austin và Tướng cộng sản Phan Văn Giang ở Hà Nội sẽ liên quan đến việc Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam tuần tra hàng hải, và tổ chức một chuyến thăm của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, nhằm chứng minh sự hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Vào thứ Tư, Bộ Trưởng Austin đã đến thăm nhà tù Hỏa Lò, nơi giam giữ các phi công Mỹ trong thời chiến tranh. Đến sáng thứ Năm, Bộ Trưởng Austin sẽ gặp Thủ Tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính và Chủ Tịch cộng sản Nguyễn Xuân Phúc.

Theo giới quan sát, chuyến đi của ông Austin, viên chức hàng đầu trong chính quyền Biden, là nhằm chứng minh cam kết của Washington trong việc củng cố quan hệ với cộng sản Việt Nam. Hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, và từ đó đến nay đã hợp tác ngày càng chặt chẽ, bao gồm cả việc đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng tại Đông Nam Á.

Việt Nam là một trong những nước phản đối mạnh mẽ nhất đối với tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại biển Đông, dù vẫn duy trì quan hệ thân hữu với nước láng giềng hùng mạnh. Giới quan sát cho rằng, trước sự hiếu chiến của Trung Cộng, Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam đều có lợi ích chung khi gia tăng hợp tác quốc phòng, đặc biệt là tại biển Đông, và chuyến thăm của Bộ Trưởng Austin đang đưa quan hệ giữa hai nước đi theo hướng này.