24/06/2018 | 2

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến thăm Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến thăm Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Trong tuần này, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis sẽ có chuyến thăm Bắc Kinh, nhằm thuyết phục Trung Cộng hợp tác với Washington.

Đây dường như là một nhiệm vụ khó khăn, khi mà mối quan hệ giữa 2 nước ngày càng xuất hiện nhiều bất đồng. Chính quyền của Tổng thống Trump bắt đầu đánh thuế 34 tỷ Mỹ Kim lên hàng hóa Trung Cộng trong hai tuần nay. Bắc Kinh cam kết sẽ trả đũa đánh thuế đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ.

Không chỉ vậy, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang trở nên căng thẳng hơn vì Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan. Trong khi đó, Bắc Kinh không ngừng mở rộng hiện diện quân sự của mình ở ngoại quốc. Việc ông Trump ra lệnh cho Ngũ Giác Đài thành lập “lực lượng không gian” mới cũng có khả năng trở thành đề tài thảo luận trong cuộc họp tại Bắc Kinh. Chính phủ Trung Cộng từng lên tiếng phản đối việc quân sự hóa ngoài vũ trụ, mặc dù cường quốc châu Á cũng đang phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ lại có khuynh hướng dựa vào Trung Cộng để buộc Bắc Hàn phải giữ lời hứa phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Mattis cho biết tình hình Biển Đông có thể là một trong những vấn đề được đề cập đến đầu tiên trong cuộc họp giữa ông với các quan chức Trung Cộng. Ông tiết lộ Hoa Kỳ có khả năng sẽ đưa ra một số lời đe dọa để ngăn Bắc Kinh tiếp tục quân sự hóa các vùng biển. Đồng thời, ông khuyên Trung Cộng nên hợp tác hiệu quả với các nước láng giềng, thay vì bành trướng lực lượng như hiện nay. (Mộc Miên)