29/06/2018 | 37

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Nhật trấn an về những thỏa thuận với Bắc Hàn

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Nhật trấn an về những thỏa thuận với Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Trong chuyến thăm Tokyo vào hôm Thứ Sáu 29/06, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã tìm cách trấn an Nhật Bản, rằng Washington có quan tâm đến lợi ích của Nhật trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn, nhằm xoa dịu các mối lo ngại của Nhật về hành động khó hiểu của chính phủ Trump trong thời gian gần đây.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã phải chịu một cú sốc bởi quyết định gần đây của Tổng thống Trump về việc ngừng các buổi tập trận quân sự với Nam Hàn để “tiết kiệm tiền”. Từ lâu Tokyo đã xem những buổi tập trận này là bức tường thành che chắn Nhật Bản khỏi sự đe dọa từ phía Bắc Hàn. Hội nghị thượng đỉnh ngày 12 tháng 6 Trump- Kim Jong Un cũng không giải quyết được chương trình hỏa tiễn, được Tokyo xem là mối đe dọa trực tiếp. Trong những năm gần đây, Tokyo đã nhiều lần bị đánh động do các hỏa tiển thử nghiệm của Bắc Triều Tiên bay qua vùng trời hoặc rơi vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhưng ông Mattis đã tái khẳng định mục tiêu hủy bỏ các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân của Bắc Hàn. Ông cho biết liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản vẫn “bền vững” và không bị ảnh hưởng bởi các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Hiện nay tại Nhật Bản có khoảng 50,000 quân nhân Mỹ, bao gồm cả lược lượng lớn nhất ở nước ngoài là Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và một đội hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Ngoại giao Nhật Taro Kono cho rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ cần “giữ quan hệ chặt chẽ”. Ông đồng thời lưu ý rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn vẫn được duy trì cho đến khi tất cả vũ khí hủy diệt diện rộng của nước này bị loại bỏ – trong đó bao gồm cả hỏa tiễn đạn đạo. (Mộc Miên)