03/02/2017 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Nhật tái cam kết thi hành hiệp ước an ninh

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Nhật tái cam kết thi hành hiệp ước an ninh

Tin Tokyo, Japan. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng của chính phủ Trump hôm 3 tháng 2 công du Nhật Bản để tái xác nhận sự cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ an ninh châu Á – Thái Bình Dương.

Trong chuyến công du đầu tiên kể từ khi trở thành người đứng đầu Ngũ Giác Đài, ông Jim Mattis xuất hiện với sự nôn nóng muốn trấn an nước Nhật về các biện pháp của Hoa Kỳ, sau chiến dịch bầu cử cho thấy ông Trump hoài nghi về giá trị của các lực lượng đồng minh.

Ông Jim Mattis tuyên bố trong cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida rằng, ông chia sẻ mối bận tâm về tình hình an ninh với Nhật Bản, quốc gia ưu tiên hàng đầu trong chủ trương thắt chặt bang giao của Hoa Kỳ. Phía Nhật Bản cũng đặt yêu cầu chính phủ Trump sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách trước đó và thực hiện lời cam kết bảo vệ vùng Biển Đông đang tranh chấp, hiện thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản, mà Trung Cộng cũng đồng thời tuyên bố chủ quyền.

Fumio Kishida, ngoại trưởng Nhật Bản lặp lại thông điệp nhắn gửi ông Mattis trong cuộc họp sau đó nói rằng, việc quan trọng là tăng cường liên minh giữa hai quốc gia trong tương lai trong khi căng thẳng gia tăng trong vùng.

Ông Trump trước đó từng nói rằng Nam Hàn và Nhật Bản được hưởng nhiều lợi ích từ sự bảo hộ an ninh của Hoa Kỳ, mà không đóng góp đầy đủ chi phí về phía mình. (Song Châu)