Đang tải...
21/10/2019 | 1

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Afghanistan nối lại các cuộc đàm phán với Taliban

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Afghanistan nối lại các cuộc đàm phán với Taliban

Ảnh: Reuters

Tin từ KABUL, Afghanistan – Vào hôm Chủ Nhật (20/10), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đến Afghanistan để nối lại các cuộc đàm phán với Taliban, sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột ngừng đàm phán vào tháng trước để tìm cách chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ.

Theo tin từ Reuters, chuyến đi của ông Esper đến Kabul diễn ra giữa những chỉ trích về cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh, sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân đột ngột khỏi vùng đông bắc Syria, và tổng thống Donald Trump mong muốn ngừng can thiệp vào nước ngoài.

Ông Esper cho biết Hoa Kỳ có thể sẽ giảm từ 14,000 binh sĩ hiện tại xuống còn khoảng 8,600 quân, mà không ảnh hưởng đến các hoạt động chống khủng bố, nếu cần thiết. Hoa Kỳ tăng tốc độ các chiến dịch chống lại các chiến binh ở Afghanistan kể từ khi tổng thống Donald Trump ngừng đàm phán với Taliban.

Trong tháng này, một phái đoàn Taliban gặp gỡ đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, trong hơn một giờ tại Pakistan, mặc dù các viên chức cho biết sự việc này không thể hiện cho việc nối lại các cuộc đàm phán chính thức. (Mộc Miên)

Loading...