21/07/2021 | 9

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ chuẩn bị đến thăm các đối tác Đông Nam Á

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ chuẩn bị đến thăm các đối tác Đông Nam Á

Tin Washington DC – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin dự kiến sẽ đến Philippines, Singapore, và Việt Nam vào cuối tuần này, trong chuyến công du đầu tiên của ông đến Đông Nam Á, nhằm củng cố sự hiện diện của Washington trong khu vực.

Theo giới quan sát, đây là nỗ lực của Washington nhằm chứng tỏ rằng Đông Nam Á vẫn được Hoa Kỳ quan tâm. Khu vực này hiện là một trong các đấu trường chính để Hoa Kỳ và Trung Cộng cạnh tranh ảnh hưởng, trong lúc sự đối đầu giữa hai quốc gia đang mở rộng trên nhiều lĩnh vực như địa chính trị, thương mại, và kỹ thuật.

Bộ Trưởng Austin sẽ khởi hành vào ngày 23 tháng 7 để đến thăm Alaska, sau đó sẽ đến Singapore, Hà Nội, và Manila. Trong thông điệp đăng trên Twitter vào thứ Ba, 20 tháng 7, Bộ Trưởng Austin viết, mối quan hệ đối tác vững mạnh là yếu tố then chốt để duy trì trật tự tại Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo giới phân tích, 3 nước mà Bộ Trưởng Austin sắp đến thăm đều là các đối tác an ninh thiết yếu của Hoa Kỳ trong khu vực. Trong đó, Singapore là đối tác an ninh quan trọng nhất, trong khi cộng sản Việt Nam đang ngày càng liên kết chặt chẽ hơn với Washington để đối phó Trung Cộng, và Philippines là đồng minh châu Á lâu năm nhất của Hoa Kỳ.

Hiện tại, Singapore đang là đối tác an ninh đáng tin cậy của Hoa Kỳ, so với chính quyền Manila dưới thời Tổng Thống Rodrigo Duterte. Từ khi lên nhậm chức vào năm 2016, Tổng Thống Duterte đã tuyên bố sẽ tách rời khỏi Hoa Kỳ cả về kinh tế lẫn quân sự, và vẫn duy trì chính sách thù địch với Washington cho đến nay.