07/11/2015 | 0

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ cảnh báo Trung Cộng giữa Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ cảnh báo Trung Cộng giữa Biển Đông

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài đáp xuống Theodore Roosevelt khi chiếm hạm này đang di chuyển cách cực Nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 200 dặm. Những lời phát biểu của ông Carter trong chuyến thăm tàu này cho thấy nỗ lực cân bằng giữa một bên là mong muốn của Hoa Kỳ, nhằm duy trì đối thoại mở với Trung Cộng, một bên là thể hiện sức mạnh của Hoa Kỳ trong khu vực.

Khi được hỏi về tính biểu tượng của tàu Roosevelt và nhân vật mà tàu này được đặt tên theo, ông Carter nói phương châm của Theodore Roosevelt là nói mềm mỏng, nhưng mang theo một cây gậy lớn. Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh sự ổn định đã duy trì trong khu vực suốt nhiều thập kỷ, và nói thêm rằng đáng xấu hổ nếu những con người ở đây phá hỏng điều này.

Ông Carter đáp xuống tàu Roosevelt sau một chuyến bay từ Malaysia. Chuyến thăm hàng không mẫu hạm của ông diễn ra sau khi khu trục hạm USS Lassen của Hoa Kỳ tuần tra trong khu vực 12 hải lý kể từ đảo nhân tạo mà Trung Cộng xây dựng trái phép ở bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tuy tàu Roosevelt không có dự định tuần tra gần khu vực đảo nhân tạo ở Trường Sa. Giới chức Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng hải quân nước này có kế hoạch tuần tra mỗi quý hai lần gần các đảo nhân tạo.

Thanh Lan / SBTN