13/07/2021 | 22

Bộ trưởng quốc phòng được phong Đại tướng trong ngày đưa ra kết luận “tự tử” cho cái chết của quân nhân Trần Đức Đô

Bộ trưởng quốc phòng được phong Đại tướng trong ngày đưa ra kết luận “tự tử” cho cái chết của quân nhân Trần Đức Đô

Lễ tang của quân nhân Trần Đức Đô được tiến hành theo nghi thức quân đội (Tiền Phong)

Tin từ Hà Nội: Bộ trưởng quốc phòng cộng sản Việt Nam Phan Văn Giang được chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăng cấp từ thượng tướng lên đại tướng trong ngày 11/7, cùng với thời gian nhà cầm quyền công bố kết luận cuối cùng quân nhân Trần Đức Đô tử vong là do tự sát.

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 của Quân khu 1 đã thông báo kết quả điều tra xác minh cái chết của người lính này cho gia đình và luật sư. Kết luận nói rằng quân nhân Đô chết vì tự treo cổ mà không rõ nguyên nhân vì anh này không bị xúi giục, bức ép, làm nhục, không có mâu thuẫn trong đơn vị và gia đình; không có hành vi cờ bạc lô đề, vay nợ; không có việc bị đánh đập hoặc hành hung.

Kết luận cũng nói các vết thương trên thi thể của người này là do khi tự treo cổ và quá trình đưa quân nhân Đô đi cấp cứu đã va quệt từ thân cây gây ra. Căn cứ vào kết luận này, phía quân đội quyết định không khởi tố vụ án hình sự sự việc trên.  Kết luận điều tra không nằm ngoài dự đoán của nhiều người giới bất đồng chính kiến, những người nghi ngờ cái chết của người lính này là do bị đánh đập bởi sỹ quan chỉ huy hoặc đồng đội. Nhà cầm quyền quyết tâm bao che cho tội ác và không điều tra một cách công tâm trong khi không có một cơ quan điều tra độc lập ở Việt Nam.

Cái chết của người lính này sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng và sẽ có nhiều cái chết tương tự trong quân đội cộng sản Việt Nam. Một số người tuyên bố họ sẽ làm tất cả để con cái họ không phải nhập ngũ để tránh chết vì bạo lực gây ra bởi cấp chỉ huy và đồng đội.

Trước đó, nhiều người hy vọng sự khác biệt của bộ trưởng quốc phòng Phan Văn Giang so với người tiền nhiệm Ngô Xuân Lịch, người vốn xuất thân từ tuyên giáo, sẽ giúp điều tra ra sự thật trong cái chết của quân nhân Đô. Sau việc này, sẽ chẳng còn mấy ai tin tưởng vào ông tướng này và hệ thống này.

Quốc Tuấn