07/11/2014 | 0

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan thị sát trái phép đảo Ba Bình

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan thị sát trái phép đảo Ba Bình

Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Đài Loan, Bộ trưởng Quốc Phòng Yen Ming cùng 2 quan chức, một số phóng viên đã đến thị sát trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong ngày 5 tháng 11.

Đây là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đài Loan đến đảo Ba Bình kể từ tháng 1 năm 2009. Bộ Quốc phòng của Đài Loan cũng xác nhận có chuyến thăm trên, nhưng từ chối cung cấp những thông tin chi tiết. Trong chuyến thăm trái phép, ông Nghiêm Minh kêu gọi binh sĩ Đài Loan bảo vệ đảo và kêu gọi hòa bình. Hãng thông tấn chính thức của Đài Loan (CNA) cho biết mục đích chuyến đi lần này của ông Nghiêm là kiểm tra lực lượng đồn trú và khảo sát mức độ thi công các công trình đang xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình của Việt Nam.

Trước đó, Đài Loan còn tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa hòa bình ở Biển Đông. Cơ quan tình báo Đài Loan tiết lộ, trước đó Tư Lệnh Hải Quân Trung Quốc Wu Shengli đã đi thị sát nhiều hòn đảo trong quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN Lê Hải Bình lên tiếng kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay hành động sai trái đó, không tái diễn các hành động tương tự. Đồng thời, Bộ Ngoại Giao Hà Nội cũng đã gặp đại diện Đại Sứ Quán Trung Cộng tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Trung Cộng tiến hành các hoạt động bồi đắp đất phi pháp trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Thanh Lan)