Đang tải...
08/08/2017 | 0

Bộ trưởng quốc phòng CSVN thăm Hoa Kỳ trong lúc căng thẳng với Trung Cộng gia tăng

Bộ trưởng quốc phòng CSVN thăm Hoa Kỳ trong lúc căng thẳng với Trung Cộng gia tăng

Arlington, Virginia. (Reuters) – Vào hôm thứ Ba, 8 tháng 8, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã tiếp đón người đồng cấp Việt Nam- ông Ngô Xuân Lịch- tại Ngũ Giác Đài, nhằm phát triển quan hệ song phương.

Bộ trưởng quốc phòng CSVN Ngô Xuân Lịch cho biết, chuyến thăm của ông đến Hoa Kỳ là nhằm thảo luận gia tăng hợp tác quân sự. Trong khi đó, ông Mattis nói, Hoa Kỳ luôn khuyến khích Việt Nam tham gia nhiều hơn vào các vấn đề Châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Mattis nói Việt Nam cũng có thể góp vai trò quan trọng trong việc chống lại các hoạt động nguy hiểm của Bắc Hàn.

Vào tháng 11 năm nay, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, một sự kiện có thể sẽ có sự tham dự của Tổng Thống Donald Trump.

Việt Nam đang dần trở thành quốc gia phản đối Trung Cộng mạnh mẽ nhất trong tranh chấp biển Đông. Một số nhà phân tích dự đoán Việt Nam có thể sẽ ngả về phía Hoa Kỳ, trong bối cảnh Philippines trở nên thân thiết với Trung Cộng.

Căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh xuất hiện vào hôm thứ Hai, 7 tháng 8, sau khi cuộc họp giữa ngoại trưởng 2 nước tại Hội nghị Asean bất ngờ bị hủy bỏ. Việt Nam cũng yêu cầu bộ quy tắc ứng xử trên biển của Asean phải có tính ràng buộc pháp lý, vốn là điều mà Trung Cộng luôn phản đối.

Giới quan sát cho rằng, khi căng thẳng giữa Trung Cộng và Việt Nam gia tăng, Hà Nội muốn tham gia với các thế lực khác trong khu vực là Nhật và Hoa Kỳ để làm đối trọng. (Ngô Bảo)

Loading...