03/06/2016 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hủy tham dự đối thoại Shangri-La vào phút chót

Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hủy tham dự đối thoại Shangri-La vào phút chót

Đối Thoại Shangri-La lần thứ 15 bắt đầu hôm nay 3/6 tại Singapore. Bộ Trưởng Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch hủy tham gia diễn đàn an ninh khu vực này vào phút chót, hiện chưa rõ lý do.

Thay vào đó, Thứ Trưởng Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham gia diễn đàn. Đây là năm thứ hai Việt Nam cử cấp thứ trưởng tham gia diễn đàn thường niên do Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế có trụ sở chính tại London tổ chức. Đối Thoại Shangri-La năm nay được nói là đặt trọng tâm trên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, với một trong những chủ đề chính là “quản trị sự cạnh tranh”.

Theo tin của BBC, vào buổi sáng trước khi Đối Thoại Shangri-La mở màn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter và người đồng nhiệm Singapore Ng Eng Hen có chuyến bay thị sát Biển Đông trên phi cơ tuần thám P8 của Hoa Kỳ. Việc này diễn ra vài ngày sau khi Trung Cộng tung tin sắp thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Biển Đông là một trong các chủ đề quan tâm chính của Việt Nam tại Shangri-La. Ngoài Tướng Vịnh sẽ có tham luận đọc hôm Chủ Nhật, Thứ Trưởng Công An Cộng Sản Việt Nam Bùi Văn Nam cũng sẽ có bài tham luận trong phiên họp kín về “Quản trị căng thẳng ở Biển Đông”. Đoàn Việt Nam dự trù có những cuộc gặp gỡ song phương với các giới chức Hoa Kỳ, Singapore, Úc, New Zealand, Trung Cộng, Canada, Anh, Ý, Nhật Bản, Philippines và lãnh đạo một số công ty quốc phòng.

Huy Lam / SBTN