24/11/2014 | 0

Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel từ chức

Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel từ chức

Washington, DC. (Reuters) – Tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama công bố Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel từ chức.

Ông Hagel sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc của mình cho tới khi người kế nhiệm được Quốc Hội chuẩn thuận. Ông Obama nói ông Hagel luôn là người nói thẳng, nói thật. Ông Hagel được bổ nhiệm chưa đầy 2 năm trước, khi ông Obama thúc đẩy chương trình nổi bật của mình nhằm rút ra khỏi cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, một quá trình bị đảo ngược trong năm nay với việc Hoa Kỳ tái tham gia vào Iraq và hợp tác quân sự mạnh mẽ hơn với Kabul.

Vị cựu thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa đã nộp thư từ chức sau một thời gian dài thảo luận với ông Obama, bắt đầu từ tháng 10.

Ông Hagel từng đặt câu hỏi về chiến lược của ông Obama đối với Syria trong bản ghi nhớ chính sách đối nội dài 2 trang, bị rò rỉ vào mùa Thu vừa qua. Trong đó, ông cảnh báo rằng chính sách của ông Obama gặp nguy hiểm bởi vì không nói rõ ý định của mình đối với Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Obama từng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có thể theo đuổi phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo mà không cần đối phó với ông Assad, người mà Hoa Kỳ muốn từ chức.

Sau khi ông Hagel từ chức, có nhiều suy đoán nổi lên xoay quanh việc tìm kiếm người kế nhiệm ông.

Các ứng cử viên tiềm năng để thay thế ông Hagel bao gồm bà Michele Flournoy, cựu phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng và ông Ashton Carter, cựu thứ trưởng bộ Quốc Phòng, người từng được cho là sẽ đảm nhận công việc của ông Hagel trước khi ông được bổ nhiệm. Thượng Nghị Sĩ Jack Reed, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang Rhode Island, cũng là một ứng cử viên tiềm năng khác.

Các viên chức cho rằng ông Obama muốn một đội ngũ lãnh đạo mới trong 2 năm cuối nhiệm kỳ. Ông Hagel sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò của mình cho tới khi người kế nhiệm được Thượng Viện chuẩn thuận. (Nguyên Trân)