05/11/2014 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel hoãn chuyến thăm 2 nước Châu Á

Bộ trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel hoãn chuyến thăm 2 nước Châu Á

Arlington, Virginia. (CBS) – Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel hoãn chuyến đi thăm Việt Nam và Miến Điện theo kế hoạch trước đó, vì lịch trình trùng với các buổi điều trần ở Quốc Hội sắp tới.

Phát ngôn viên Chuẩn Đô Đốc John Kirby của Ngũ Giác Đài nhấn mạnh chuyến đi chỉ bị hoãn chứ không bị hủy. Ông Kirby nói ông Hagel lưỡng lự trước khi đưa ra quyết định hoãn, nhưng việc ông ở lại nhà là điều cần thiết vì những sự kiện gần đây cũng như các buổi điều trần sắp tới. Theo kế hoạch, lẽ ra ông Hagel tới thăm Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 11. Trong chuyến đi kéo dài 10 ngày còn có kế hoạch thăm Miến Điện. Việc ông Hagel hoãn chuyến đi được trông đợi này dấy lên đồn đoán cho rằng Hoa Kỳ có thể quay lưng lại châu Á, để dồn nỗ lực cho các khu vực trọng tâm hơn như châu Âu và Trung Đông.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Kirby nói Bộ trưởng Hagel giữ cam kết về tái cân bằng tại khu vực. AFP dẫn lời một viên chức quốc phòng giấu tên, bác bỏ mọi lý do có liên quan đến chính sách trong quyết định hoãn đi Việt Nam và Miến Điện của ông Hagel. Theo viên chức này, với hơn sáu chuyến công du khu vực Thái Bình Dương và nhiều thỏa thuận quan trọng ký kết với một số đối tác khu vực, ông Hagel chắc chắn đưa ra cam kết mạnh mẽ trong chính sách tái cân bằng. Tìm bất cứ biện luận nào cho sự trì hoãn này cũng đều vô lý. (Mai Đức)