11/06/2014 | 0

Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel bảo vệ quyết định trao đổi tù nhân trước quốc hội

Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel bảo vệ quyết định trao đổi tù nhân trước quốc hội

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel xuất hiện trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện để điều trần về quyết định của chính quyền Tổng Thống Obama, đổi 5 tù binh Taliban bị giam giữ ở Guantanamo Bay lấy tự do của binh sĩ Bowe Bergdahl.
Ông Hagel nói với các nhà lập pháp rằng hoạt động đó được thực hiện để cứu mạng sống của trung sĩ Bergdahl, hoàn toàn phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ và lợi ích an ninh quốc gia.
Ông cho biết sau khi trao đổi được quyết định, chỉ 96 giờ sau là trung sĩ Bergdahl trở về tay của Hoa Kỳ. Ông Hagel cũng giải thích lý lẽ của chính phủ để giữ yên lặng về thỏa thuận.
Nhiều nhà lập pháp đang tức giận rằng 90 người trong chính phủ biết về thỏa thuận trao đổi tù nhân nhưng không thành viên nào tại Quốc Hội được báo trước, bất chấp thực tế rằng luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu Hạ Viện và Thượng Viện phải báo trước 30 ngày trước khi di chuyển tù nhân tại Guantanamo.
Các nhà lập pháp cho biết họ không dùng buổi điều trần này để thảo luận về tình huống xoay quanh việc Bergdahl bị mất tích ở Afghansitan. Hiện đang có nhiều thắc mắc về việc liệu ông có tự ý rời khỏi đơn vị trước khi bị bắt hay không. Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố họ sẽ điều tra. (H. Nguyễn)