02/03/2016 | 1

Bộ Trưởng Quốc Phòng Carter:TC sẽ nhận hậu quả vì quân sự hóa biển Đông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Carter:TC sẽ nhận hậu quả vì quân sự hóa biển Đông

San Francisco, California. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter lên tiếng cảnh báo Trung Cộng, về những hành động mà ông Carter gọi là tích cực quân sự hóa trong khu vực Biển Đông.

Các hành động trên bao gồm việc lắp đặt dàn hỏa tiễn đất-đối-không trên một hòn đảo đang tranh chấp. Bộ trưởng Carter nói rằng Trung Cộng sẽ nhận hậu quả cho những công việc đó. Trong bài diễn văn đọc tại Commonwealth Club ở San Francisco, California, ông Carter nói chính quyền Trung Cộng không được theo đuổi việc quân sự hóa ở Biển Đông. Những hành động cụ thể sẽ phải đối mặt với hậu quả cụ thể. Bộ trưởng Carter không nói rõ các chi tiết, nhưng nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ an ninh hàng hải trên toàn thế giới của quân đội Hoa Kỳ. Đặc biệt trong khu vực Biển Đông.

Đây là vùng biển mà 30% hoạt động vận chuyển thương mại của thế giới diễn ra mỗi năm. Cũng trong bài diễn văn hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Carter lên tiếng chỉ trích Nga và Trung Cộng về quy định hạn chế việc truy cập Internet đối với người dân trong nước, cũng như các mối đe dọa an ninh mạng được chính quyền sở tại bảo trợ, về hoạt động gián điệp không gian mạng và tội phạm mạng. (Mai Đức)