29/08/2016 | 1

Bộ Trưởng Quốc Phòng C.S.V.N. thăm Trung Cộng

Bộ Trưởng Quốc Phòng C.S.V.N. thăm Trung Cộng

Ảnh: VNExpress

Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Trung Cộng từ ngày 29 đến 31 tháng 8.

Đây là chuyến thăm Trung Cộng đầu tiên của một quan chức chóp bu Cộng Sản Việt Nam kể từ sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế ở The Hague, Hòa Lan, phủ nhận các tuyên bố chủ quyền tham lam của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Truyền thông Việt Nam cho biết chuyến thăm Trung Cộng của Đại Tướng Lịch là theo lời mời của Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng, Thượng Tướng Thường Vạn Toàn. Đây cũng là chuyến thăm Trung Cộng đầu tiên của ông Lịch trên cương vị Bộ Trưởng Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam. Chuyến thăm của ông Lịch được kỳ vọng sẽ xây dựng các mối quan hệ song phương, mở rộng hợp tác và gia tăng trao đổi của các phái đoàn cấp cao giữa hai nước. Ông Lịch dự trù có cuộc hội đàm với người đồng nhiệm là ông Thường Vạn Toàn và chào xã giao các lãnh đạo chóp bu của Đảng Cộng Sản Trung Hoa, chính quyền và Quân Ủy Trung Ương, cũng như đến thăm nhiều đơn vị quân đội Trung Cộng.

Đây là lần thứ hai trong năm nay có cuộc gặp gỡ giữa hai bộ trưởng quốc phòng Việt-Trung. Vào ngày 28 tháng 8, ông Thường Vạn Toàn đã có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của người đồng nhiệm Cộng Sản Việt Nam lúc đó là Đại Tướng Phùng Quang Thanh. Trong bản tin được Văn Phòng Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam đưa ra hôm 29/08, không có lời nào nhắc đến phán quyết về Biển Đông của tòa trọng tài quốc tế.

Huy Lam / SBTN