07/08/2020 | 4

Bộ Trưởng Quốc Phòng bày tỏ sự lo ngại về hoạt động của Bắc Kinh ở biển Đông

Bộ Trưởng Quốc Phòng bày tỏ sự lo ngại về hoạt động của Bắc Kinh ở biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (6/8), Ngũ Giác Đài cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper bày tỏ lo ngại về hoạt động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa.

Đây là lần đầu tiên hai vị bộ trưởng này trò chuyện với nhau kể từ tháng Ba. Cuộc điện đàm này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Hoa Kỳ – Trung Cộng nhanh chóng suy thoái trong năm nay vì một loạt các vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh giải quyết đại dịch coronavirus, vấn đề an ninh liên quan đến nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Cộng ở Biển Đông, và sự đàn áp của nước này đối với Hồng Kông.

Một tuyên bố riêng của Ngũ Giác Đài cho biết cả hai bên đồng ý về việc “phát triển các hệ thống cần thiết để liên lạc trong tình trạng khủng hoảng và giảm thiểu rủi ro”. Trước đây, ông Esper tuyên bố rằng ông hy vọng sẽ đến thăm Trung Cộng vào cuối năm nay để cải thiện các kênh “liên lạc khủng hoảng” và giải quyết các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Từ lâu, Hoa Kỳ phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông và thường xuyên cử tàu chiến đi qua tuyến đường thủy chiến lược này. Vào hôm thứ Năm (6/8), Trung Cộng đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa đối với chuyến công du đến Đài Loan của Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã Hội Hoa Kỳ Alex Azar, khi quốc đảo bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức cao cấp nhất của Hoa Kỳ trong bốn thập niên. (BBT)