23/07/2015 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng bất ngờ tới thăm Iraq

Bộ trưởng Quốc Phòng bất ngờ tới thăm Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter thực hiện chuyến viếng thăm bất ngờ thủ đô Baghdad để đánh giá chiến dịch chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, khi Iraq tiến hành kế hoạch tái chiếm thủ phủ mà người Sunni chiếm đa số của tỉnh Anbar.

Trong chuyến đi đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 2, ông Carter gặp mặt các chỉ huy Hoa Kỳ, cùng các nhà lãnh đạo chính trị Iraq, trong đó có Thủ Tướng Haider al-Abadi. Ông cũng gặp mặt Bộ Trưởng Quốc Phòng Iraq là Khaled al-Obeidi. Chuyến đi không báo trước của ông trùng với thời gian lực lượng Iraq nỗ lực tái chiếm Ramadi, với sự giúp đỡ của các cuộc không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu. Ông Carter từng chỉ trích lực lượng Iraq thiếu ý chí chiến đấu ở Ramadi.

Tháng trước, Tổng Thống Barack Obama phản ứng bằng cách đưa thêm 450 binh sĩ Hoa Kỳ tới thành lập lập căn cứ ở Taqaddum. Một trong những mục tiêu của việc điều động quân mới tới Taqaddum là khuyến kích các bộ lạc Sunni tham gia cuộc chiến chống nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài ước tính có tới 1,800 tân binh Sunni được huấn luyện tại Taqaddum kể từ khi căn cứ được thành lập. Ông Carter cho biết ông cũng gặp mặt các nhà lãnh đạo Sunni trong chuyến thăng Iraq. Ông lưu ý sự tham gia của người Sunni vào chiến dịch sẽ rất quan trọng cho sự thành công. (Nguyên Trân)