22/09/2017 | 0

Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan yêu cầu Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện tại biên giới Liên Âu và Nga

Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan yêu cầu Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện tại biên giới Liên Âu và Nga

Washington DC. (Reuters)- Hôm qua 21/09, Bộ trưởng James Mattis đã họp với bộ trưởng quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tăng cường mối bang giao chặt chẽ giữa Ba Lan và Hoa Kỳ với tư cách là đồng minh của tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương- NATO. Ba Lan đã biểu lộ sự lo lắng về cuộc diễn tập quân sự gần đây nhất của Nga và Belarus tại khu vực biên giới với các quốc gia thành viên của NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, quốc gia láng giềng của Nga,  sợ Moscow sẽ sử dụng cuộc diễn tập để chuẩn bị cho hành động chiếm đóng lãnh thổ các lân bang như Ba Lan, Ukraine và 3 quốc gia Cộng Hoà Baltic, từng bị đặt dưới sự thống trị của nước Nga trước khi liên bang cộng sản Xô Viết bị sụp đổ vào năm 1991.

Ông Macierewicz cám ơn Hoa Kỳ đã yểm trợ quân sự thông qua NATO và nói rằng sự hợp tác giữa đôi bên là nền tảng căn bản để bảo vệ hoà bình trong vùng. Ông Antoni Macierewicz cũng chính thức yêu cầu quân đội Hoa Kỳ tiếp tục trú đóng tại Ba Lan.

Ba Lan và các quốc gia Baltic hiện nay là thành viên của NATO và Liên Âu. Ukraine cũng đang theo đuổi chính sách thắt chặt mối liên hệ tương tự . (Song Châu)