28/04/2016 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter ủng hộ việc bán vũ khí cho Việt Nam

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter ủng hộ việc bán vũ khí cho Việt Nam

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter cho biết ông ủng hộ việc dỡ bỏ những hạn chế bán vũ khí cho Việt Nam. Đây là dấu hiệu mới nhất về sự cải thiện quan hệ giữa các cựu kình địch trong những năm gần đây để đối phó với việc tăng cường quân sự của Trung Quốc.

Khi Thượng Nghị Sĩ John McCain, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện hỏi liệu ông có ủng hộ việc dỡ bỏ các hạn chế hay không, ông Carter nói các bên đã thảo luận về điều này và ông ủng hộ việc dỡ bỏ. Hôm Thứ Tư, tờ Diplomat, trích dẫn một số viên chức Hoa Kỳ và Việt Nam, đưa tin hai nước đang bàn thảo về khả năng dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Các giới chức nắm rõ về quan hệ quốc phòng hai nước nói rằng, dù Hoa Kỳ có dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, quá trình chuyển giao hoặc ký kết các hợp đồng quốc phòng lớn sẽ mất nhiều thời gian bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Theo tờ Diplomat, việc gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử trong quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương với Việt Nam từ khi kết thúc cuộc chiến vào năm 1975. (Nguyên Trân)