11/07/2016 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter thăm Iraq

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter thăm Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Video cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter bất ngờ tới thăm Iraq vào hôm nay.

Chuyến đi này không chỉ nhằm gặp gỡ các chỉ huy quân sự Hoa Kỳ và các viên chức Iraq, mà còn nhằm tu bổ và tái xây dựng một căn cứ không quân, ở gần thành phố Mosul đang bị phiến quân ISIS kiểm soát. Ngũ Giác Đài cho biết trong chuyến đi thăm bất ngờ này, Bộ trưởng Carter gặp gỡ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obaidi. Ông cũng gặp Trung tướng Sean MacFarland là chỉ huy liên minh chiến đấu chống ISIS ở Iraq và Syria, do quân đội Hoa Kỳ dẫn đầu.

Cách đây 2 ngày, quân đội Iraq thông báo họ lấy lại quyền kiểm soát căn cứ không quân Qayara, ở cách Mosul 40 dặm về phía nam. Tuy nhiên thành phố Mosul lớn nhất đất nước này vẫn còn bị nhóm phiến quân cực đoan nắm giữ. Trước đó, Bộ trưởng Caster nói với phóng viên cùng đi chung trên phi cơ, rằng căn cứ không quân Qayara cũng quan trọng như căn cứ không quân Taqaddum, nằm ở phía tây thủ đô Baghdad.

Mục đích của Hoa Kỳ là giúp quân đội Iraq tạo ra một trung tâm tiếp vận có hiệu quả tại đó. Dựa vào trung tâm tiếp vận này, quân đội Iraq sẽ hoàn tất việc giành lại và phát triển thành phố Mosul. (Mai Đức)