18/04/2016 | 0

Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter thăm Iraq

Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter thăm Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Theo các viên chức Hoa Kỳ, Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter có chuyến đi thăm bất ngờ tới Iraq.

Ngoài việc gặp gỡ và trò chuyện với chỉ huy quân sự Hoa Kỳ và các viên chức Iraq, chuyến thăm còn có mục đích xây dựng đà tiến vững mạnh để chống lại ISIS. Trong ngày thứ Hai này, Bộ trưởng Carter gặp gỡ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Bộ trưởng quốc phòng Khaled al-Obaidi, thảo luận về viện trợ quân sự bổ sung cho chính phủ Iraq. Trong đó có việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống ISIS. Các viên chức không cho biết viện trợ quân sự bổ sung gồm những gì, nhưng có thể là Hoa Kỳ sẽ điều động thêm binh sĩ Mỹ tới Iraq.

Trong thời gian gần đây, quân đội Iraq giành được quyền kiểm soát một số khu vực từ tay nhóm ISIS. Theo báo cáo thường kỳ do một nhóm chuyên nghiên cứu về ISIS đưa ra hôm thứ Hai, ISIS bị mất 22% lãnh thổ kiểm soát trong 15 tháng qua và hiện nay chỉ còn kiểm soát 6 triệu dân, so với con số 9 triệu dân trước đó. Bản báo cáo cũng cho thấy nguồn thu nhập của tổ chức khủng bố ISIS giảm 30% kể từ giữa năm 2015. Các chi tiết cho thấy giữa năm 2015, doanh thu hàng tháng của ISIS ở mức 80 triệu Mỹ kim, nhưng đến tháng 3 năm 2016, con số này giảm xuống còn khoảng 56 triệu Mỹ kim. (Mai Đức)