06/12/2016 | 1

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter thăm binh sĩ thuộc hạm đội 7 ở Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter thăm binh sĩ thuộc hạm đội 7 ở Nhật Bản

Kanagawa, Nhật Bản. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết ông hy vọng chính phủ tương lai của tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ giữ gìn và tiếp tục nhiệm vụ chiến lược của hạm đội 7.

Bộ trưởng Carter đưa ra ý kiến trên khi ông trò chuyện với binh sĩ Mỹ vào sáng nay 6 tháng 12, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản kéo dài 2 ngày. Đứng trước hàng trăm binh sĩ Mỹ cả nam lẫn nữ, ông Carter cho biết tới giờ phút này, ông không biết phải nói gì thay cho chính phủ tương lai, chỉ mong rằng nhiệm vụ chiến lược của hạm đội 7 tại đây tiếp tục kết nối với thế giới ngoài kia. Ông hy vọng thế giới sẽ không thay đổi sau khi Hoa Kỳ có sự thay đổi về tổng thống và chính phủ. Những người mới sẽ đưa ra quyết định của họ. Nhưng ông mong rằng những quyết định đó không khác với chương trình hạm đội 7 đang hoạt động.

Chuyến đi thăm Nhật Bản của Bộ trưởng Carter nhằm xoa dịu mối lo âu của đồng minh, sau khi ứng cử viên tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump thường kêu gọi đồng minh phải bỏ thêm tiền vào ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ nếu muốn duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất họ. Nếu không, ông sẽ rút hết quân đội Mỹ về nước.

Trong khi từ ngữ của ông Carter có thể được Nhật Bản và các nước trong khu vực hoan nghênh, tác dụng của sự xoa dịu dường như chỉ có giới hạn, vì ông không đại diện cho chính sách quốc phòng chưa rõ ràng của ông Trump. (Mai Đức)