05/12/2016 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter khen ngợi sự đóng góp của Nhật Bản với Đồng Minh

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter khen ngợi sự đóng góp của Nhật Bản với Đồng Minh

(Reuters) – Tin từ căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết Hoa Kỳ hài lòng với sự đóng góp của Nhật Bản vào mối quan hệ liên minh giữa hai nước.

Ông Carter đưa ra ý kiến trên để tìm cách xoa dịu mối lo ngại trong khu vực, đối với chính sách quốc phòng tương lai của tổng thống đắc cử Donald Trump. Trong khi chính phủ Obama xem châu Á và liên minh Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu, hầu như nhóm chuyển tiếp của ông Trump không đưa ra chi tiết về cách tiếp cận của ông Trump với khu vực. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump kêu gọi đồng minh phải trả thêm tiền để họ có thể duy trì của hiện diện của quân đội Mỹ tại nước họ, nếu không ông Trump sẽ rút quân đội về nước. Tuyên bố của ông Trump khiến Nhật Bản và Bắc Hàn lo ngại. Chỉ huy Gary Ross là phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết hiện nay có gần 50 ngàn binh sĩ Mỹ đóng quân ở Nhật Bản, và Tokyo chi trả khoảng 1.6 tỷ Mỹ kim hàng năm cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Theo ông Carter, Nhật Bản đóng góp một phần lớn trong chi phí đó, điều này cho thấy Nhật Bản tôn trọng trách nhiệm của họ đối với đồng minh, và ông xác nhận liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế. Trò chuyện với phóng viên đi theo trên phi cơ, ông Carter cho biết khi tới Nhật Bản, ông sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe sau khi đến thăm cả binh sĩ Hoa Kỳ lẫn binh sĩ Nhật Bản. (Mai Đức)