29/11/2016 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter đón bộ trưởng Quốc Phòng Pháp thăm Washington

Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter đón bộ trưởng Quốc Phòng Pháp thăm Washington

Washington DC. (Reuters) – Video cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đón Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tới Washington, DC vào hôm qua 28 tháng 11.

Hai ông gặp nhau để thảo luận song phương về tình hình an ninh chung. Trước khi ông Le Drian tới Washington, DC, Ngũ Giác Đài phát hành tuyên bố, cho biết 2 ông thảo luận về một số chủ đề bao gồm chiến dịch chống ISIS của liên quân Pháp và Mỹ. Từ lâu Washington và Paris có mối quan hệ chia sẻ tình báo, với mục đích chống khủng bố. Mối quan hệ này được chính thức hóa sau cuộc tấn công Paris năm ngoái. Tháng 11 năm 2015, Tổng thống Obama thông báo một thỏa thuận chung, chỉ thị cho viên chức Hoa Kỳ chia sẻ mọi kế hoạch hoạt động và tình báo với viên chức Pháp.

Đây là cuộc gặp thứ tư giữa ông Carter với ông Le Drian trong vòng 5 tháng qua. Họ cũng gặp nhau tại một hội nghị quốc phòng ở NATO trong tháng 10. Bộ trưởng Le Drian đến Washington trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị cho một sự thay đổi trong chính phủ. Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ đưa Hoa Kỳ đi theo theo một hướng hoàn toàn khác ông Obama.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump nêu câu hỏi Hoa Kỳ có nên bảo vệ đồng minh nữa không, nếu như NATO chi trả cho họ quá ít. Điều đó khiến thế giới lo sợ rằng ông Trump có thể rút Hoa Kỳ ra khỏi liên minh NATO, giữa lúc châu Âu đang gặp căng thẳng với Nga. (Mai Đức)