12/01/2020 | 0

Bộ trưởng quốc phòng Anh Quốc đề nghị giảm phụ thuộc vào Hoa Kỳ về mặt quân sự

Bộ trưởng quốc phòng Anh Quốc đề nghị giảm phụ thuộc vào Hoa Kỳ về mặt quân sự

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh – Trong cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc Ben Wallace tuyên bố rằng, Anh Quốc phải đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng để giảm sự phụ thuộc vào phòng vệ trên không và phi cơ trinh sát của Hoa Kỳ ở các cuộc xung đột trong tương lai.

Theo tờ The Straits Times đưa tin, bên cạnh “mối quan hệ đặc biệt” với Washington về các chính sách ngoại giao, Anh Quốc trước nay luôn là cột trụ vững chắc và có vai trò quan trọng trong NATO.

Trả lời phỏng vấn với tờ Sunday Times, ông Wallace bày tỏ lo lắng đến mất ngủ về viễn cảnh Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump đang có xu hướng biệt lập, rút dần khỏi thế giới. Đồng thời khẳng định, trước việc Hoa Kỳ mất dần thế lãnh đạo thế giới, Anh Quốc phải có kế hoạch cho những trường hợp xấu nhất.

Ông cũng khẳng định rằng chính phủ nên có kế hoạch phù hợp vì Anh Quốc phụ thuộc quá nhiều vào không quân Hoa Kỳ cũng như các thông tin tình báo, giám sát và trinh sát của Hoa Kỳ. Ông cho rằng nước Anh cần đẩy mạnh trang bị nhiều loại vũ khí.

Khi chuẩn bị rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1 sắp tới, chính phủ Anh nhấn mạnh rằng quan hệ với Washington là rất quan trọng với các cuộc đàm phán thương mại ở đầu chương trình nghị sự.  (BBT)