21/07/2016 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh: Đánh bật ISIS ra Mosul trong tầm tay

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh: Đánh bật ISIS ra Mosul trong tầm tay

Maryland. (Reuters) – Bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon hôm qua cho biết đánh bật phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ra khỏi Mosul sẽ là chiến thắng lớn nhất cho các lực lượng trong liên minh hỗ trợ Iraq. Ông nói việc này là trong tầm tay, nhưng vẫn còn mất nhiều tuần lễ đễ lên kế hoạch và sau đó nhiều tuần để thực hiện.

Ông Fallon đã phát biểu sau một cuộc họp với hơn hai mươi các giới chức quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao, những người đang ở Hoa Kỳ cho một hội nghị các nhà tài trợ Iraq. Các giới chức Quốc phòng đã dành phần đầu của ngày hôm qua để đánh giá các hoạt động tại Mosul. Ông Fallon nói ngoài việc chuẩn bị đủ lực lượng để chiếm lại thành phố, chính phủ Iraq cũng phải sẵn sàng để ổn định thành phố ngay lập tức.

Chung quanh Mosul, Liên Hiệp Quốc đang chuẩn bị cho những gì họ gọi là hoạt động cứu trợ nhân đạo lớn nhất trong năm nay. Một số đông người dân Mosul đang tìm cách rời khỏi thành phố. Liên Hiệp Quốc cho biết những người này sẽ cần chỗ ở, thực phẩm, nước, và vệ sinh từ ba đến 12 tháng, tùy thuộc vào mức độ tàn phá của thành phố. Liên Hiệp Quốc ước tính là trong trường hợp xấu nhất, hơn một triệu người có thể sẽ bỏ chạy khỏi Mosul. (Lê Hoàng)