13/06/2018 | 21

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn Độ thăm Việt Nam

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn Độ thăm Việt Nam

Ảnh: VNExpress

Bộ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 6.

Hôm Thứ Tư, bà Sitharaman có cuộc hội đàm với người tương nhiệm CSVN tướng Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội. Truyền thông trong nước cho biết, hai phía sẽ duy trì các cơ chế hợp tác hiện có như đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng, các chương trình huấn luyện và nghiên cứu chiến lược…

Bộ trưởng Sitharaman sẽ thăm một số đơn vị quân đội CSVN, và gặp gỡ đại diện của các công ty quốc phòng Ấn Độ ở Việt Nam.

Hợp tác quốc phòng Việt-Ấn đã tăng lên rất nhanh trong thời gian gần đây, sau khi New Delhi cấp cho Việt Nam một khoản tín dụng trị giá 500 triệu Mỹ kim vào năm 2016 cho việc mua sắm quốc phòng. Ấn Độ cũng đang huấn luyện các đội thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam, cũng như phi công Việt Nam lái chiến đấu cơ Sukhoi. Cuối tháng 5 vừa qua, một biên đội tàu hải quân Ấn Độ đã vào Đà Nẵng và diễn tập cùng với hải quân CSVN.

Ấn Độ được kể trong một liên minh gọi là tứ giác Ấn Độ – Thái Bình Dương bao gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc. Giới quan sát địa chính trị cho rằng liên minh này nhằm ngăn cản sự bành trướng của Trung Cộng trong khu vực. Một số giới chức quốc phòng trong nhóm tứ giác từng gợi ý đưa thêm Việt Nam vào để tạo thành nhóm ngũ giác. Nhưng có những ý kiến khác tỏ ra đặc biệt lo ngại về chủ trương dân chủ giả hiệu, và thành tích nhân quyền tồi tệ của đảng cầm quyền ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN