24/04/2017 | 0

Bộ trưởng quốc phòng Afghanistan từ chức sau vụ tấn công của Taliban

Bộ trưởng quốc phòng Afghanistan từ chức sau vụ tấn công của Taliban

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Bộ trưởng quốc phòng và Tư lệnh quân đội Afghanistan hôm nay 24/04 đã tuyên bố từ chức, sau vụ tấn công chết người của Taliban vào một căn cứ quân sự nước này.

Văn phòng của Tổng Thống Ashraf Ghani thông báo rằng, việc từ chức của Bộ Trưởng Quốc Phòng Abdullah Habibi và Tư lệnh quân đội Qadam Shahim sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Hai viên chức này cho biết quyết định của họ là tự nguyện.

Sự việc diễn ra giữa lúc Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đang có chuyến thăm Afghanistan, để thảo luận với Tổng Thống Ghani về các chiến thuật mới. Ông Mattis cho biết, năm 2017 sẽ là một năm khó khăn với lực lượng an ninh Afghanistan và quân đội quốc tế, trong nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.

Tướng John Nicholson, chỉ huy liên quân Hoa Kỳ và quốc tế tại Afghanistan, nói rằng ông sẽ không bác bỏ các thông tin cho rằng Nga đang hỗ trợ nhiều mặt, bao gồm cả vũ khí, cho phe Taliban. Nga lâu nay vẫn bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này cung cấp vật chất và tài chính cho phiến quân, nhưng nói rằng họ vẫn duy trì liên lạc với Taliban, nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Moscow đồng thời cũng chỉ trích Hoa Kỳ về cách nước này tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan.

Bộ Trưởng Mattis tới thủ đô Kabul chỉ vài ngày sau khi quân Taliban tấn công một căn cứ quân sự lớn tại thành phố Mazar-i-Sharif, giết chết hơn 140 quân nhân Afghanistan. Trong sự việc, 10 tay súng Taliban, mặc đồng phục quân đội Afghanistan và lái xe quân sự, đã vượt qua được cổng kiểm soát để đi vào căn cứ, và xả súng vào các quân nhân và tân binh. (Ngô Bảo)