14/05/2015 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Ả Rập Saudi đến thăm Ngũ Giác Đài

Bộ trưởng Quốc Phòng Ả Rập Saudi đến thăm Ngũ Giác Đài

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi, cũng là Thái tử Mohammed bin Salman, tổ chức hội đàm tại Ngũ Giác Đài hôm thứ Tư.

Trong lúc đó, Tổng thống Obama đang tìm cách xoa dịu nỗi sợ của các quốc gia ở Vùng Vịnh trước thỏa thuận nguyên tử tạm thời với Iran. Cuộc họp tại Ngũ Giác Đài với Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter diễn ra trước dạ tiệc do Tổng thống Obama tổ chức ở Tòa Bạch Ốc. Đại diện các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, gọi tắt là GCC, đến tham dự gồm Bahrain, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi, Qatar, Oman và Kuwait. Sau đó, hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Trại David là khu nghỉ ngơi của tổng thống vào thứ Năm. Tòa Bạch Ốc bác bỏ những dự đoán về kết quả cuộc đàm phán với GCC.

Trong khi các lãnh đạo Vùng Vịnh đưa ra dấu hiệu muốn có những bảo đảm an ninh mới, các viên chức Hoa Kỳ nói sẽ không có hiệp ước phòng thủ thật sự, và họ nghi ngờ về triển vọng của một cam kết mới được viết bằng văn bản. Chính phủ Obama đang thận trọng trước bất cứ điều gì ràng buộc về mặt pháp lý, có thể thu hút Hoa Kỳ vào cuộc xung đột ở Trung Đông trong tương lai. Thay vào đó, các viên chức Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Obama sẽ cung cấp bảo đảm dưới hình thức một tuyên bố chung, cũng như những thông báo khiêm tốn hơn về việc tích hợp các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, tăng cường tập trận chung và giảm bớt cung cấp vũ khí. (Mai Đức)